Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2011

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH TRUNG QUỐC HIỆN NAY

Một số tin trên mạng chính thức Trung Quốc

Xin gửi tới các bạn đọc trong và ngoài nước, quan tâm đến tình hình Trung Quốc và quan hệ Việt - Trung một số tin mà tôi lấy được từ trên mạng chính thức của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Nếu có chỗ nào không vừa ý mong các bạn tha thứ cho. Xin cám ơn nhiều!
Ngày 17/3/2011
Dương Danh Dy
                                                                  ---------------------------------
…Năm nay quân đội Trung Quốc sẽ nâng lưong lần thứ ba trong sáu năm, từng bước hình thành cơ chế hai năm tăng lương một lần. Được biết năm nay sĩ quan là diện tăng lương nhiều nhất, tất cả đều được tăng 40%, trung bình mỗi ngưòi tăng 1000 NDT(khoảng trên 3 triệu VNĐ). Lấy cấp uý phụ trách trung đội( người giới thiệu cho là cấp thiếu uý) làm ví dụ, sẽ được tăng lương từ mức 3500NDT/tháng lên thành 4500NDT/tháng(khoảng trên 13,5 triệu VNĐ, cấp tưóng binh đoàn trưỏng(người giới thiệu cho là cấp thiếu tướng) sẽ từ 21.000 NDT/tháng lên thành 22.000NDT/tháng(khoảng trên 66 triệu VNĐ)Tuy nhiên tiền lương của những người cùng quân hàm, chức vụ nhưng khác binh chủng có khác nhau. Lục quân thấp nhất rồi đến hải quân, không quân; tên lửa lương cao nhất.
Theo qui định của chính phủ Trung Quốc lưong quân nhân, sĩ quan nói chung cao hơn cán bộ dân, chính, cùng ngạch bậc là 20%
*Nguồn http://bbs.tiexue.net/bbs32-0-1.html
________________________________________________________________________
……据《南方都市报》记者的不完全统计,目前已有总装备部、沈阳军区、兰州军区、南京军区、成都军区、海军、二炮、武警部队和公安现役部队等举行了2010年下半年将官警官军衔警衔晋升仪式,76名大校晋升少将
……Theo thống kê chưa hoàn tòan đầy đủ của phóng viên tờ “Nam phương đô thị báo”, hiện đã có Tổng cục trang bị quân đội, Quân khu Thẩm Dương, Quân khu Lan Châu, Quân khu Nam Kinh, Quân khu Thành Đô, Hải quân, Pháo Binh hai(tức bộ đội tên lửa), bộ đội cảnh sát vũ trang và công an.. cử hành lễ phong quân hàm sĩ quan cảnh sát, sĩ quan quân đội cho những ngưòi đang tại chức, có 76 đại tá được phong thiếu tưóng.
*Nguồn: 中国事务http://www.chinaaffairs.org转载 ngày 17/2/2011
_______________________________________________________________________
Ngày 3 tháng 3 trong buổi họp báo, bà Khưong Du ngưòi phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi trả lời một số câu hỏi đã:
-thừa nhận có phóng viên cực cá biệt phát sinh xung đột với cảnh sát Trung Quốc.
- cho rằng, thực chất của vấn đề là có ngưòi(ám chỉ một số phóng viên nước ngoài) sợ thiên hạ chưa loạn, muốn gây chuyện tại Trung Quốc. Đối với những người có loại động cơ đó, tôi nghĩ luật pháp nào cũng không bảo vệ nổi họ.. nếu các bạn là phóng viên chân chính nên tuân theo chuẩn tắc nghề nghiệp của phóng viên để hành nghề,…nếu hai ngày qua có người kích động, cổ võ các bạn đến chỗ nào đó tụ tập phi pháp, tôi kiến nghị các bạn nên kịp thời cảnh giác, một là để giữ gìn trị an Bắc Kinh hai là để bảo vệ an toàn và quyền lợi của bản thân mỗi bạn…Bất kỳ ý đồ nào định phá hoại ổn định xã hội Trung Quốc đều không thể thực hiện được
________________________________________________________
Tờ Thời Báo Hoàn cầu đã có mấy bài viết đáng chú ý sau:
- Bài bình luận ngày 21 tháng 2 năm 2011 với nhan đề “Phối hợp quản lý xã hội, phần tử trí thức nên dẫn đầu” có những nhận định : “ Ở Trung Quốc hiện nay với internet, blogger, và các trang bị đi kèm rất quá dễ dàng trong việc phát biểu những ngôn luận có tính phê bình, bắt chuỗi sâu rễ với một số tâm tình bất mãn. Thông qua một số hành động kích tiến hấp dẫn một số con mắt cũng vô cùng dễ, thậm chí không cần bỏ vốn. Thế nhưng quản lý tốt một xã hội như vậy… thì độ khó và tính phức tạp có thể nói là nhất thế giới đấy”… “Phần tử trí thức Trung Quốc nên làm gưong với toàn xã hội về mặt này. Thế nhưng có một loại quan điểm cho rằng, thiên chức của phần tử trí thức là “phê bình”. Cách nhìn đó chí ít là phiến diện, có lúc còn trở thành lời thoái thác của một số ngưòi không có trách nhiệm. Mấy
năm gần đây, Trung Quốc luôn có số ít ngưòi thích thú dẫn đầu thách thức trật tự xã hội, lấy không phối hợp trật tự quốc gia làm vinh dự…”
-Bài xã luận ngày 28/2/2011 với tiêu đề “Cống hiến và thiếu sót chính trị của internet Trung Quốc” sau khi công nhận những đóng góp to lớn của internet đã viết: “thể nhưng trên mạng ở thành phố chỉ có nhiều ngưòi trẻ tuổi, những ngưòi già ở thành phố và phần lớn dân chúng nông thôn, về cơ bản vẫn đứng ngoài cuộc sống internet, tính đại biểu của internet đối với xã hội Trung Quốc vừa rất trực tiếp lại vừa có những thiếu sót tự nhiên.”
- Ngày 5/3/2011, Thời Báo Hoàn Cầu còn đưa lại bài của tờ Bắc Kinh Nhật Báo: “Tự giác bảo vệ xã hội hài hoà, ổn định” trong đó có câu: “Từ cuối năm ngoái đến nay, tình hình một bộ phận các nước Trung Đông, Bắc Phi luôn động loạn dữ dội, trật tự xã hội hỗn loạn, an toàn về con ngưòi của quần chúng không được bảo đảm, đời sống khó khăn…Điều đáng chú ý là một số ngưòi ở trong và ngoài nước có dụng tâm riêng ý đồ đưa cục diện động loạn vào Trung Quốc. Thông qua internet bọn họ xúi giục tụ tập phi pháp hòng tạo ra chuyện, gây ra “chính trị đưòng phố”…”Chúng ta cần thấy: động loạn là hoạ, ổn định là phúc… tỉnh táo trước những khiêu khích xúi giục của một số kẻ cá biệt có dụng tâm nào đó”
Ngày 10/3/2011 Thời báo Hoàn Cầu có bài viết: “Ổn định là cái người Trung Quốc muốn” cho biết : “cách đây không lâu trước cửa một nhà hàng McDonald tại Bắc Kinh(tức nơi hẹn tụ tập mà những người phát động “Cách mạng hoa nhài” Trung Quốc đã công bố trước đó)đã xuất hiện một chút “tình trạng” ngoài ý muốn, khiến nhiều giới truyền thông phương tây đều không hẹn mà đã sản sinh ra “ xúc động nghề nghiệp” tại cùng địa điểm đó.Cho dù kết cục khiến họ không hài lòng, nhưng những tin tức xuất hiện trên truyền thông phương tây sau đó đều không hẹn mà đồng thanh gọi đó là “cách mạng”…Dân mạng Trung Quốc tỉnh táo không mắc mưu này, họ gọi vui : “đó là cuộc tụ tập của phóng viên nước ngoài, bởi vì bên ngoài nhà hàng McDonald hầu như hoàn toàn là phóng viên phương tây.” Bài báo còn điểm danh phê phán hai tờ báo Mỹ và Na Uy đưa tin sai lệch có dụng ý xấu.

Ngày 8 tháng 3 năm 2011, tại một cuộc họp báo, khi trả lời câu hỏi của các phóng viên, bà Khương Du, ngưòi phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã có một số trả lời như sau:
Hỏi: Theo tin, Trung Quốc và Việt Nam thường xuyên phát sinh một số tranh chấp trên biển. Phía Trung Quốc xử lý những tranh chấp đó như thế nào?
Trả lời: Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi được đối với quần đảo Nam Sa(tức Trường Sa của Việt Nam) và vùng lãnh hải lân cận. Chúng tôi luôn luôn ra sức thông qua đối thoại và đàm phán xử lý và giải quyết thoả đáng tranh chấp Nam Hải (tức Biển Đông), cùng các nước có liên quan cùng cố gắng bảo vệ ổn định hoà bình của Nam Hải (tức Biển Đông)
Trên vấn đề Nam Hải(tức Biển Đông) chính phủ Trung Quốc luôn giữ thái độ có trách nhiệm cao, duy trì sự kiềm chế cực lớn đồng thời đề xuất chủ trương “gác tranh chấp, cùng khai thác” với thái độ xây dựng. Chúng tôi hy vọng căn cứ vào những nguyên tắc cơ bản và chế độ pháp luật được xác lập trong luật quốc tế và luật hải dương hiện đại và đã được công nhận, bao gồm cả “Công ước luật hải dương của Liên Hiệp Quốc” cùng với các nước có liên quan thông qua hiệp thương dùng phương thức hoà bình giải quyết các tranh cãi liên quan.
Chúng tôi hy vọng các nước trong và ngoài khu vực dùng hành động thực tế tôn trọng và ủng hộ các cố gắng của các nước có liên quan hoà bình giải quyết tranh chấp song phương, thúc đẩy láng giềng hoà thuận tin cậy lẫn nhau, hợp tác hữu hảo và ổn định khu vực, không làm phức tạp hoá các tranh cãi có liên quan.
……..
________________________________________________________
Hồ Cẩm Đào dự hội nghị đoàn đại biểu quân đội tại Quốc hội, yêu cầu làm tốt chuẩn bị đấu tranh quân sự.
Ngày 11/3/2012 Mạng Hoàn Cầu đưa lại tin của một hãng thông tấn Mỹ, cho rằng: “ Nhật Bản, Viẹt Nam, Philippin bắt tay đối phó với những tranh cháp về đảo, bãi của Trung Quốc”
Ngày 15/3/2011 Tờ Quang Minh nhật báo, đăng baì phân tích nhân đề “ Ảnh hưởng của tình hình Trung Đông, Bắc Phi tới quan hệ quốc tế” của một giáo sư Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế Học Viện Ngoại giao Trung Quốc, trong đó chỉ nhấn mạnh những ảnh hưởng tới Mỹ và cho rằng: “trừ phi vùng Trung Đông xuất hiện hành đông phản Mỹ qui mô lớn ra, xu thế chung chuyển trọng tâm chiến lược toàn cầu của Mỹ sang phía đông sẽ không thay đổi”( liệu đây có phải là trò lừa để Trung Quốc có thể bất ngờ ra tay ở Biển Đông không? )
Ngày 17/3/2011 mạng China.com đưa tin: “ Philippine, Việt Nam xây dựng đồng minh, đối kháng vũ lực Trung Quốc” ngoài việc giới thiệu tình hình xây dựng các đảo trên Trường Sa của hai nước và cho rằng thực lực quân sự của hai nước nếu chống đối Trung Quốc chỉ là “tự tìm nỗi xấu hổ cho mình”.. Tuy vậy bài báo còn cho biết Tư lệnh Quân khu miền Tây Philippine đã tuyên bố, vào tháng 4 năm nay quân đội hai nước trên đảo sẽ có cuộc thi đấu bóng dá hữu nghị.
*Bản tổng hợp do Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy (79 tuổi), nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu gửi riêng Nguyễn Xuân Diện-Blog. Xin chân thành cảm ơn NNC Dương Danh Dy (ảnh - Nguyễn Xuân Diện)

Nguồn: http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/03/tong-quan-tinh-hinh-trung-quoc-hien-nay.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét